Hộp đen ô tô là gì, có tác dụng như thế nào?

Mặc dù được sử dụng rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hộp đen gì? Công dụng của thiết bị này như thế nào? Tất cả thắc mắc ấy sẽ được giải đáp cho tiết ngay dưới đây.

Hộp đen ô tô là thiết bị quan trọng và cần thiết đối với xe ô tô, đặc biệt Luật Pháp Việt Nam quy định những loại phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bắt buộc phải lắp đặt thiết bị này.

hộp đen ô tô

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô hay còn được biết đến với tên gọi khác là hộp đen định vị GPS, là thiết bị giám sát hành trình thường được lắp đặt trên các loại xe ô tô dùng để lưu trữ tất cả mọi thông tin về chuyến hành trình của xe khi lưu thông trên đường.

Hộp đen ôtô được thiết kế nhỏ gọn kích thước khoảnh 4×10 cm phù hợp với từng loại phương tiện khác nhau; kết cấu chắc chắn với lớp vỏ được làm từ kim loại có thể chịu được nhiệt độ cực cao, đồng thời khả năng chống sốc và sự va đập mạnh rất tốt. Nhiều loại hộp đen ô tô còn có thể hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt khác nhau như áp suất cao (227 kg/6,5 cm2) với nhiệt độ lên đến 80 độ C.

Hiện nay, trên thị trường hộp đen chủ yếu có 2 loại đó là hộp đen có dây và hộp đen không dây. Thiết bị này hoạt động dựa trên sự kết nối với máy chủ và được quản lý trực tiếp thông qua trung tâm giám sát SMS/GPRS/GPS.

Tại sao phải lắp hộp đen ô tô?

Theo Nghị định 10/2020 NĐ-CP quy định việc lắp đặt hộp đen ô tô là bắt buộc đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa. Mức phạt đối với hành vi vi phạm giao động từ 1 – 6 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.  Thông tin cụ thể được ghi tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14, Nghị định số 10/2020 NĐ-CP như sau:

  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình tham gia giao thông. 
  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Công dụng của hộp đen ô tô

Hộp đen trên ô tô thiết bị gắn trong xe ô tô để ghi lại toàn bộ hành trình di chuyển của xe, có tác dụng hỗ trợ trong việc giám sát, lưu trữ mọi thông tin trình của phương tiện khi tham gia giao thông.

  • Thông tin của xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe…
  • Định vị vị trí của xe
  • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
  • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
  • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
  • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Trên là những thông tin về hộp đen là gì và chúng có công dụng như thế nào,… Nếu bạn là chủ phương tiện đang kinh doanh vận tải thì hãy nhanh chóng lắp đặt hộp đen cho xe của mình theo đúng quy định của pháp luật. 

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt thiết bị hộp đen cho xe ô tô, vui lòng liên hệ tới công ty chúng tôi để được tư vấn và nhận được ưu đãi tốt nhất.

Hotline: 0909698882

 Với đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, nhiệt tình và được đào tạo chuyên sâu, chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý khách.