Những điều cần lưu ý khi lắp đặt thiết bị định vị xe ô tô

Thiết bị định vị xe ô tô (giám sát hành trình xe) không còn là sản phẩm quá xa lạ đối với nhiều tài xế, đơn vị vận tải. Vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về quy định lắp đặt định vị hợp chuẩn? Tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ thêm thông tin.

thiết bị định vị ô tô 4G

Quy định lắp đặt thiết bị định vị ô tô

Theo Nghị định số 91/2009/NĐ-CP đã quy định tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa hay hành khách bằng xe ô tô bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (thiết bị định vị xe tải) từ ngày 01 tháng 07 năm 2012.

Tiếp đó, theo nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 đã yêu cầu Bộ Giao Thông Vận Tải triển khai lắp đặt thiết bị định vị xe tải cho tất cả các loại xe tải trước ngày 01/07/2015.

Chính vì vậy, việc lắp đặt thiết bị định vị là yêu cầu bắt buộc của nhà nước và các đơn vị vận tải, chủ xe đều phải nghiêm túc chấp hành theo quy định của pháp luật.

Danh sách xe cần lắp đặt thiết bị định vị ô tô

Hiện tại, hầu hết các loại xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách đều phải trang bị thiết bị định vị. Thông tin này được quy định cụ thể trong Nghị định số 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định này liệt kê các loại xe cần trang bị thiết bị định vị bao gồm:

  • Xe bus, xe taxi, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải và xe đầu kéo kéo rơ moóc. 
  • Các loại xe vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch, xe trung chuyển, vận tải hàng hóa bằng container.
  • Bất kỳ xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa đều phải trang bị thiết bị định vị, không phân biệt trọng tải.

Thiết bị định vị ô tô đạt tiêu chuẩn

Thiết bị định vị ô tô đạt tiêu chuẩn là sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu và quy định theo quy chuẩn QCVN31:2014/BGTVT của Bộ GTVT.

thiết bị định vị ô tô 4G

Sản phẩm đạt những tiêu chuẩn công nghệ theo quy định và phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian phương tiện tham gia giao thông. Sản phẩm này phải đáp ứng tối thiểu những tiêu chuẩn sau đây:

– Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của bộ GTVT

– Các thông tin từ thiết bị định vị (giám sát hành trình) của xe được sử dụng trong việc quản lý về các hoạt động vận tải, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải của các đơn vị, tổ chức và cung cấp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền khi được yêu cầu thông tin.

– Các danh sách phương tiện trên bắt buộc phải lắp đặt thiết bị định vị hợp quy hợp chuẩn của Bộ GTVT và Bộ TTTT mới đủ điều kiện để đăng kiểm và làm thủ tục xin cấp phù hiệu xe.

thiết bị định vị ô tô 4G

Các vị trí lắp đặt định vị ô tô

Tùy thuộc vào từng cấu tạo của xe các loại xe ô tô khác nhau, vị trí lắp đặt định vị ô tô không cố định tại 1 vị trí. Thông thường định vị ô tô được lắp đặt tại các khu vực gần nguồn điện của xe như: ở hộp phía trước xe, gần tàu xê hoặc gần ghế phụ bên cạnh,..

Bạn cũng có thể lắp đặt định vị ô tô ở các vị trí khác, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Bộ GTVT và không gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên xe, không cần trở đến quá trình lái xe của tài xế.

Hiện nay, các thiết bị định vị ô tô được thiết kế khá nhỏ gọn và nhiều hình dạng, kích thước mẫu mã khác nhau. Để có được một trang bị định vị xe ô tô chất lượng tốt, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Công ty GPS Nhật Năng để được tư vấn tốt nhất.

Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin Camera, Thiết bị định vị, Làm phù hiệu xe tải, xin vui lòng liên hệ!

Hotline: 0909698882